BLOG

Áo Cổ Yếm - cảm hứng từ nội y Á Đông

Áo Cổ Yếm - cảm hứng từ nội y Á Đông

Áo yếm là một trong những trang phục Á Đông mang sức ảnh hưởng toàn cầu. Áo yếm vừa e ấp ngây thơ, vừa quyến rũ mặn mòi. Xưa kia, áo yếm là trang phục nội y hoặc mặc nhà của phụ nữ Việt Nam, để che khuất mọi đường cong phái đẹp. Khi ra đường, phụ nữ thường khoác thêm các trang phục khác như áo tứ thân, áo mớ ba mớ bảy. Ngày nay, chiếc áo yếm cách tân trở thành kiểu dáng trang phục khéo léo  tôn lên đường nét của cổ và vai, đồng thời tạo ra một cảm giác nhẹ nhàng, nữ tính. Với thiết kế cắt xẻ hiểm hóc, áo yếm giúp phô diễn nét đẹp hình thể người phụ nữ. Với sự phát triển của toàn cầu hóa, văn hóa của các quốc gia trên thế giới đã có sự giao thoa, ảnh hưởng lẫn nhau. Thời trang phương Tây đã bị cuốn hút bởi vẻ gợi cảm khó cưỡng của áo yếm Việt Nam. Họ đã mượn hình hài của chiếc áo này để tạo ra phom dáng áo cổ yếm (halter top) ngày nay.

Khởi nguồn áo yếm

Nội y Á Đông đầu tiên được lịch sử ghi chú là chiếc áo tâm y (心衣) hoặc tiết y (褻衣), xuất hiện trong các ghi chú của thời nhà Tần–Hán, hai triều đại đầu tiên của Trung Quốc. Mẫu áo này làm từ một tấm vải chữ nhật quấn quanh người, để hở lưng và nách, có dây đeo qua vai, dây cột quanh eo đằng sau lưng cố định chiếc áo vào cơ thể người mặc.

Hai phiên bản chiếc nội y đầu tiên được ghi chú trong lịch sử Á Đông. Một phiên bảo có dây chéo vai, phiên bản kia hai dây. Điểm đồng nhất là chi tiết hở lưng và cột dây sau lưng. Ảnh: gtacevedobolivia.com

Áo yếm thời nhà Đường,

Đây là chiếc nội y duy nhất khác biệt với tất cả những mẫu áo yếm khác. 

Từ mẫu tâm y, nội y biến hóa thành áo ha tử (诃子) thời nhà Đường (năm 618 – 705 sau Công Nguyên). Nó là mẫu nội y duy nhất của châu Á được để lộ bên ngoài trang phục. Tất cả các loại nội y sau đó đều được giấu kỹ bên trong các lớp vải nhiều tầng.

Mẫu áo nội y này cúp ngực, phần trước ngực vồng cao lên, phần ngực trên vồng lên được để lộ bên ngoài trang phục, bên dưới ngực là đai nịt chắc chắn.

Nội y của thời nhà Đường khá giống với corset khi khoe đường cong của người mặc. Nó làm từ chất vải dày. Đai dưới ngực có tác dụng nâng vòng một. Do có lộ ra ngoài phục trang nên nó được làm từ chất liệu đa sắc, dệt tỉ mỉ. Ảnh: gtacevedobolivia.com

Một trong tứ đại mỹ nhân Trung Hoa Dương Quý Phi vô cùng yêu thích mẫu nội y này. Dương Quý Phi có thân hình khá đẫy đà, nên áo ha tử đặc biệt tôn vinh vòng một của bà. Chính Dương Quý Phi với sức ảnh hưởng của mình đã góp phần lăng-xê cho mẫu nội y này. Phái đẹp từ các quốc gia chịu sức ảnh hưởng từ văn hóa Trung Hoa thời bấy giờ mau chóng học theo bà, diện nội y tương tự. Từ đấy, mẫu nội y thời nhà Đường lan toả sang các khu vực khác của châu Á. Ha tử được cho là tiền thân tạo nên áo yếm Việt Nam và áo haragake Nhật Bản.

Dương Quý Phi có thực sự béo? - 2sao 

Bí ẩn cái chết của đại mỹ nhân Dương Quý Phi - Tạp chí Doanh nghiệp Việt Nam

4 mỹ nam được Võ Tắc Thiên ban ân sủng: Cái kết bi thảm là điểm chung

Các mỹ nhân nhà Đường như Võ Tắc Thiên và Dương Quý Phi khoe vẻ gợi cảm với áo Ha tử, để lộ qua những lớp áo bên ngoài.

Từ Ha tử đến Đỗ đâu

Từ thời nhà Đường cho đến nhà Thanh, chiếc ha tử (诃子) dần chuyển thành thành mẫu áo đỗ đâu (肚兜), có hình dáng gần gũi nhất với chiếc áo yếm đương đại. Hình dáng chữ nhật của miếng vải hóa thành hình thoi, để che phủ được thêm cả vùng bụng và rốn. Mục tiêu từ khoe vòng một thành bó sát bộ ngực lại, che giấu mọi đường cong.

Nguồn ảnh và ghi chép: newhanfu.com

Dưới thời nhà Thanh, chiếc yếm nói nhiều về địa vị xã hội của người mặc. Quý nữ của gia đình giàu có sẽ sở hữu chiếc áo yếm làm từ lụa cao cấp. Trên bề mặt được thêu cầu kỳ với các họa tiết như đào chúc trường thọ; ổi chúc phúc cho gia đình có con đàn cháu đống; hoặc hoa cỏ tượng trưng cho sự nết na của người con gái. Phần dây cột đằng sau lưng thậm chí có thể được làm bằng dây xích vàng, bạc hoặc đồng. Gia đình bình dân thì dùng yếm làm từ vải thô, dây cột đằng sau bằng lụa.

Áo yếm thêu vintage. Ảnh: 1stdibs

Áo yếm đến Việt Nam

Những ghi chép đầu tiên về áo yếm trong lịch sử thời trang Việt Nam là vào thời nhà Lý (1009–1225). Chiếc yếm được cho rằng du nhập sang Việt Nam một phần vì phù hợp với thời tiết. Trong khí hậu nóng ẩm, trang phục thoáng mát này tạo sự kín đáo cho người mặc, nhưng không gây nóng ngốt.

Kết cấu áo yếm của Việt Nam, vì vậy, cũng nhẹ nhàng hơn phiên bản Trung Quốc. Làm từ tấm vải vuông mỏng, mỗi chiều chỉ khoảng 40cm (đây là kích cỡ của khung dệt vải ngày xưa). Một góc được khoét làm cổ yếm, kèm hai sợi dây để buộc sau gáy. Có mẫu khoét cổ tròn, gọi là yếm cổ xây. Cũng có mẫu khoét sâu hình chữ V, gọi là yếm cổ xẻ.

Áo yếm nông thôn Việt Nam làm bằng một lớp vải giản đơn, thoáng mát cho khí hậu nóng. Khi ra đường, phụ nữ khoác thêm áo ngoài cho chỉn chu. Ảnh: kienthuc.net

Chiếc yếm và địa vị xã hội

Vào kỷ nguyên Đại Việt, ổn định về mặt chính trị và kinh tế giúp giao thương phát triển. Chiếc áo yếm được nâng cấp với hàng loạt màu sắc, chất liệu vải khác nhau. Lúc này, tương tự như ở xã hội Trung Hoa, kiểu dáng và màu sắc áo yếm cũng được phân chia cho các giai cấp khác nhau trong lịch sử Việt Nam.

Phụ nữ thôn quê thuộc tầng lớp lao động mặc yếm làm bằng vải thô, màu nâu sồng nhuộm từ vỏ cây. Con gái quan được phép mặc yếm đỏ, gọi là yếm đại hồng. Màu đỏ mang ảnh hưởng từ văn hóa Trung Hoa, được có khả năng xua đuổi tà ma trong tín ngưỡng dân gian. Ca kỹ mặc yếm màu hoa đào, màu sắc của sự lẳng lơ và thiếu đứng đắn. Riêng màu vàng bị cấm, vì đây là màu của nhà vua và của tượng Phật.

Chiếc áo yếm màu trang nhã của Nhã Phương gần với màu sắc được con gái gia đình gia giáo mặc thời xưa.

Cách tân hóa áo yếm

Theo phong tục tập quán, áo yếm vốn là nội y, hoặc áo mặc nhà. Phụ nữ khi ra đường thì khoác thêm các trang phục như áo tứ thân, áo mớ ba mớ bảy.

Tuy nhiên, với sự phát triển toàn cầu hoá, cả hai phương Đông và Tây cùng học hỏi văn hóa của nhau. Thời trang phương Tây, bị cuốn hút vì vẻ gợi cảm khó cưỡng của chiếc áo yếm, mượn hình hài trang phục này. Chính chiếc áo yếm đã gợi cảm hứng cho phom dáng áo cổ yếm (halter top) ngày nay.

Mẫu áo cổ yếm lần đầu tiên xuất hiện trong văn hóa Tây Phương vào thập niên 1940. Nó nhanh chóng được tích hợp vào áo và váy đầm hiện đại. Ảnh: thời trang thập niên 1960

Đồng thời, tại châu Á xuất hiện các mẫu áo yếm cách tân. Không còn là nội y, chúng được thiết kế cầu kỳ và trở thành sản phẩm thời trang thời thượng.

Tăng Thanh Hà, Thanh Hằng mặc áo yếm cách tân trong phim Mỹ Nhân Kế. Tuy làm từ chất liệu đa dạng như trong suốt và satin, chiếc yếm được thêu cầu kỳ che phủ các điểm nhạy cảm của cơ thể phái đẹp.

Chọn nội y phù hợp khi diện áo yếm

Với thiết kế áo yếm kín đáo nhất, chỉ để lộ phần vai và đường khoét hai bên không quá sâu, bạn chỉ cần chọn loại áo ngực không dây. Bạn không nên sử dụng loại dây nâng trong suốt bởi ngay cả khi không màu, nó vẫn dễ bị lộ, và làm mất đi sự duyên dáng của bờ vai trần. Thay vào đó, hãy chọn chiếc áo ngực cao cấp có độ nâng (áo ngực push up).

Cho những thiết kế áo yếm xẻ sâu táo bạo hay lưng trần: miếng dán đầu ngực chính là chân ái. Bạn có thể chỉ sử dụng loại dán nhũ hoa hoặc dùng loại áo ngực dán có độ che phủ kín đáo hơn như ảnh trên.

Cảm thấy ngực chảy xệ khi dùng áo ngực dán? Bạn hãy chọn miếng dán có “tai thỏ”. Phần “tai thỏ” có chức năng kéo cao đầu ngực, giúp nâng ngực hiệu quả hơn so với loại miếng dán nhũ hoa thông thường.

Dùng băng dính thời trang

Đôi khi bạn cúi người xuống, chiếc áo yếm lỏng lẻo có thể bị hở ở hai bên vạt. Một phương thức giúp bạn hạn chế nguy cơ này là dùng băng dính thời trang dán dọc mép áo yếm ở hai bên ngực cẩn thận. Cách này giúp bạn tự tin mặc áo yếm khi xuống phố mà không ngại xê dịch.

Ảnh: Amazon

Áo yếm không còn chỉ gắn liền với chiếc váy đùm mộc mạc. Ngày nay, có nhiều hơn một cách để mang đến hơi thở hiện đại cho chiếc áo duyên dáng này.

Trước hết là thay đổi chất liệu áo. Áo yếm cách tân không nhất thiết được may từ lụa mềm ôm sát. Đừng ngại thử nghiệm dáng áo ngọt ngào này với những chất liệu có độ cứng nhất định như gấm, taffeta. Không chỉ mang đến sự mới lạ. Chất liệu này còn tạo phom dáng khác biệt cho chiếc áo yếm cách tân.

Một cách khác là phối ngẫu các chất liệu và kiểu dáng khi mặc áo yếm. Áo yếm diện cùng quần jeans ống côn tạo cảm giác bụi bặm, phong trần. Áo yếm phối với chân váy voan, lưới dáng chữ A lại mang nét hiền lành, tiểu thư. Hoặc là biến tấu các kiểu dáng từ chiếc áo yếm cổ truyền. Như đầm tùng xoè với phần thân áo yếm chẳng hạn.

Nguồn: bazaarvietnam

Đang xem: Áo Cổ Yếm - cảm hứng từ nội y Á Đông

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng